Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Dự phòng và điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng bệnh phổ biến khi bước vào tuổi 40. Để phòng ngừa thoái hóa khớp, mỗi người nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý để tránh cho khớp bị quá tải bởi trọng lượng và vận động hợp lý.

 Phòng bệnh sớm bằng cách:

+ Duy trì cân nặng hợp lý, giảm trọng lượng (nếu thừa cân).

Duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì
Duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì
+ Hạn chế các động tác, tư thế làm việc có hại cho khớp như xách nặng, khuân vác nặng, ngồi, đứng, làm việc quá lâu, v.v.

ránh bê vật quá nặng, quá sức của mình
ránh bê vật quá nặng, quá sức của mình
+ Dành thời gian nhất định để bàn tay được nghỉ ngơi: không làm việc liên tục nhiều giờ liền. Nên tận dụng máy móc (nếu có) thay thế cho bàn tay.

+ Tập luyện thường xuyên và vừa sức giúp cơ bắp khoẻ mạnh, giảm áp lực tải trọng lên khớp khi vận động, lưu thông tuần hoàn dễ dàng.

+ Không nên tập vận động quá mạnh hoặc quá lâu.

+ Cân nhắc bổ sung canxi, nội tiết tố khi cần thiết và theo chỉ định của nhà chuyên môn.

+ Khi đã có các dấu hiệu của thoái hóa khớp, cần đến các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và có biện pháp điều trị phù hợp.

Khi có biểu hiện thoái hóa khớp như khô khớp và đau khớp, người bệnh thường được khuyên điều trị chủ yếu là dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm, dãn cơ nhằm mục đích giảm nhanh các triệu chứng đau. Những thuốc này tuy có thể giảm đau ngay cho người bệnh nhưng có rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt trên đường tiêu hoá ví dụ như chảy máu dạ dày và không chữa lành được sụn khớp đã bị hư hỏng. Vì vậy hiện nay, các sản phẩm Đông dược đang được tin dùng bởi sự lành tính và ổn định lâu dài.

Nguyễn Tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét