Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Viêm khớp là là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Đau khớp và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm khớp. Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh về xương khớp nhất, vậy nguyên nhân do đâu?

1. Do di truyền

Một số loại viêm khớp là do di truyền, vì vậy có thể có nhiều khả năng bị  viêm khớp nếu cha mẹ hoặc anh chị em có các rối loạn liên quan đến bệnh khớp.

2. Tuổi tác

Khi về già, chức năng cũng như cấu tạo khớp đều có sự thay đổi, khớp trở nên kém linh động hơn, tế bào khớp bị thoái hóa, gân và dây chằng bị phân đoạn, đóng vôi, khô cằn, trở nên kém bền bỉ, kém co dãn, không chịu đựng được với căng lực nên dễ bị tổn thương, sụn trở nên đục màu, hóa xơ, khô nước, rạn nứt với nhiều tinh thể calcium làm khớp đau. Vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh về khớp.

3. Chấn thương

Những chấn thương trong quá trình làm việc, chơi thể thao nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm khớp.

4. Bệnh nhân bị béo phì

Trọng lượng vượt quá đặt áp lực vào các khớp, đặc biệt là  đầu gối, hông và cột sống, người béo phì có nguy cơ cao phát triển viêm khớp.

5. Yếu tố nghề nghiệp

Có một số công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh  viêm khớp như công nhân làm việc theo dây chuyền thường phải lặp đi lặp lại những động tác nhất định trong thời gian dài gây nên các dạng viêm khớp ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai. Bê vác nhiều vật nặng và dân văn phòng ngồi một tư thế trong thời gian dài.

Viêm khớp là bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, công việc và hoạt động hàng ngày của mỗi người. Chính vì vậy để phòng tránh viêm khớp mỗi người cần tạo ra cho mình những thói quen lành mạnh, chế độ ăn uống, tập thể dục hợp lý để phòng bệnh.

Phương Thúy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét